Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế trọn gói – VMSTEEL

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng vì nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương án xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống. Tuy nhiên những kiến thức về nhà xưởng khung thép chỉ phổ biến ở những công ty chuyên thi công xây dựng nhà xưởng như VMSTEEL. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhà xưởng khung thép tiền chế để có cái nhìn tổng quan hơn về cấu tạo; ưu điểm; quy trình thi công xây dựng cũng như chi phí thi công nhà xưởng 2021. Qua đó bạn sẽ tự tin hơn khi lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà xưởng cho doanh nghiệp của mình.

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế trọn gói – VMSTEEL

Ứng dụng xà gồ thép chữ C và xà gồ thép chữ Z
Công trình thi công bởi kết cấu thép Việt Mỹ STEEL – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Xem thêm:

Nhà thầu chuyên thiết kế thi công nhà xưởng khung thép tiền chế trọn gói – Công ty xây dựng nhà xưởng tiền chế trọn gói VMSTEEL khu vực Miền Nam. Các hạng mục thi công nhà xưởng trọn gói gồm.

 • Xin phép xây dựng nhà xưởng (Hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí)
 • Thiết kế thi công lắp dựng nhà xưởng. (Hỗ trợ miễn phí 100%)
 • Thi công hệ thống điện nhà xưởng (điện chiếu sáng, hệ thống điện lạnh, điện cơ, tủ điện…)
 • Thi công hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng sản xuất.
 • Thi công lắp đặt trạm biến áp nhà xưởng sản xuất.
 • Thi công hệ thống PCCC nhà xưởng (hệ thống chữa cháy vách tường; hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler)
 • Thi công lắp đặt cầu trục nhà xưởng (từ 2 tấn đến 100 tấn, dầm đôi-dầm đơn)
 • Thi công hệ thống thang máy vận chuyển hàng trong nhà xưởng.
 • Hoàn công xây dựng nhà xưởng (Hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí)

Nhà xưởng khung thép tiền chế là gì.

Nhà xưởng khung thép tiền chế hay còn gọi là nhà xưởng tiền chế hay nhà xưởng khung thép là loại nhà xưởng làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Ưu điểm nhược điểm của nhà xưởng tiền chế

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí, trọng lượng rất nhẹ

Toàn bộ vật liệu để xây dựng nhà xưởng công nghiệp chỉ bao gồm cột kèo bằng thép, mái tôn và đinh vít mà không cần đến xi măng, sắt, bê tông, cát, sạn hay hàng chục nguyên vật liệu phụ khác, từ đó việc làm nhà công nghiệp giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho chủ đầu tư.

Ngoài ra cũng nhờ nguyên vật liệu đơn giản nên nhà xưởng công nghiệp bằng thép có khả năng đứng vững trên các khu vực địa hình gồ ghề, những nơi đất tơi xốp, dễ bị sụt lún.

Tiết kiệm thời gian lắp đặt

Nếu việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp truyền thống bằng bê tông – cốt thép thì mẫu nhà công nghiệp bằng thép chỉ mất 1/10 thời gian để hoàn thành.

Ứng dụng rộng rãi

Ngoài việc dùng làm nhà kho bảo quản nguyên vật liệu sản xuất, máy móc thiết bị và các sản phẩm đã qua sản xuất, mẫu nhà thép này còn có thể ứng dụng cho việc xây dựng trường học, các công trình thương mại, nhà trưng bày, siêu thị, nhà ở có sự đồng bộ cao như ký túc xá, tập thể.

Có khả năng tái chế

Nếu mẫu nhà xưởng công nghiệp đang sử dụng bị hư hỏng do thiên tai gây ra hoặc chủ đầu tư muốn phá dỡ để xây lên công trình mới, bạn chỉ cần tháo bỏ các phần ra như ban đầu và hầu hết vật liệu sử dụng để xây dựng nhà kho tiền chế có thể tái sử dụng cho những công trình khác mà không hề bị hư hại hoặc phải đập bỏ như nhà xưởng công nghiệp được xây dựng bằng bê tông – cốt thép.

Nhược điểm của nhà xưởng tiền chế.

Nhà xưởng khung thép với nhiều ưu điểm tuy nhiên chúng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Nhà đầu tư cần quan tâm lưu ý cụ thể như:

Nhà thép tiền chế có khả năng chịu lửa thấp.

Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng dẻo. Mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu bị sụp đổ dễ dàng. Kết cấu thép có độ chịu lửa thấp hơn cả độ chịu lửa của kết cấu gỗ  dán.

Dễ bị ăn mòn với thời tiết nóng ẩm.

Với môi trường ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là ở một số nơi môi trường bị xâm thực thì sẽ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình.

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao.

Nhà khung thép hoàn toàn có độ bền đảm bảo. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng, tăng khả năng chịu lửa, khả năng chống gỉ cho thép tương đối cao.

Độ bền chỉ tương đối.

Nhà khung thép giải quyết nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống. Như giảm tải trọng, chi phí, thời gian thi công. Tuy nhiên, công tình nhà khung thép có độ bền và đồ vững chắc kém hơn so với nhà bê tông.

Cấu tạo của nhà xưởng tiền chế.

Cấu tạo của nhà xưởng tiền chế có thể khác nhau một vài thành phần, hạng mục nhỏ tuỳ thuộc và quy mô và công năng sử dựng của nhà xưởng. Tuy nhiên một nhà xưởng phổ biến thường gồm: Hệ kết cấu móng

Nền nhà xưởng; Hệ khung kết cấu chính gồm cột và vì kèo; Cửa trời và mái canopy; Xà gồ và hệ giằng; Mái tôn bao che…

 Kết cấu Móng

Nhà tiền chế vẫn sử dụng hệ móng bê tông cốt thép. Hệ móng có tác dụng truyền tải trọng bên trên xuống nền đất cứng bên dưới. Móng có thể là móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc tùy vào địa chất và tải trọng của công trình.

Trước khi đổ bê tông móng, bu lông móng hay còn gọi là bu lông neo được liên kết chính xác và chắn chắn vào hệ thép móng, Bu lông móng thường sử dụng M24 và M27

Lắp đặt bu lông móng là một bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, kèo thép là dễ dàng và chính xác.

Nền nhà xưởng

Nền nhà xưởng thường được đổ bê tông dưới là lớp base và cát đầm chặt. Chiều dày bê tông nền phụ thuộc vào tải trọng máy móc và xe di chuyển trong nhà xưởng. Mặt nền thường được đánh bóng hoặc sơn epoxy để đảm bảo bề mặt bóng sạch trong quá trình sử dụng.

Hệ khung kết cấu chính: Cột, dầm, vì kèo thép

Cột thép, vì kèo thép là cấu tạo chính của nhà thép tiền chế, cột và vì kèo được các kỹ sư thiết kế để đủ khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn có thể lên đến 100m theo yêu cầu của nhà xưởng.

Cột và vì kèo thường được thiết kế dạng thép H thay đổi tiết diện, hay cấu tạo dạng dàn. Liên kết giữa cột và vì kèo thường bằng bản mã và liên kết bởi các bu lông cường độ cao.

Cửa trời và mái canopy

Cửa trời thường đặt trên đỉnh nhà xưởng, có tác dụng thông gió giúp nhà xưởng thông thoáng trong quá trình hoạt động sản xuất

Canopy là hệ mái sảnh có tác dụng che nắng mưa tại vị trí cửa đi, cửa sổ.

Xà gồ và hệ giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Xà gồ thép mạ kẽm thường có dạng chữ C, Z … khoảng cách xà gồ từ 1m – 1,5m được liên kết với khung chính có tác dụng đỡ hệ mái tôn bên trên.

Hệ giằng mái, giằng cột tuy khối lượng không nhiều nhưng là phần không thể thiếu của kết cấu nhà xưởng. Hệ giằng có tác dụng tăng sự ổn định của hệ khung kết cấu chính trong quá trình lắp dựng và quá trình sử dụng. Rất nhiều hệ kết cấu nhà xưởng bị biến dạng vì chủ quan với hệ giằng này.

Tôn bao che và vật liệu cách nhiệt.

Đơn giản nhất là loại tôn 1 lớp mạ màu tăng tính thẩm mỹ và tránh ăn mòn bởi môi trường. Tuy vậy với thời tiết nắng nóng tại  Việt Nam, mái tôn thường được cấu tạo thêm 1 lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc lớp bông thủy tinh có tác dụng chống nóng và chống ồn cho nhà xưởng.

Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế.

Một trong số những yếu tố giúp nhà xưởng khung thép có chi phí đầu tư thấp hơn và thời gian thi công nhanh hơn là do quy trình thi công xây dựng nhà xưởng khung thép được cải tiến tối ưu hơn. Việc đưa phần lớn công việc về nhà máy để sản xuất thay vì thi công trực tiếp tại công trường giúp cho mọi quá trình diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao hơn.

Quy trình thi công nhà xưởng thép tiền chế chuẩn – chuyên nghiệp trải 3 qua giai đoạn.

=> Thiết kế chi tiết. => Gia công các cấu kiện thép. => Và thi công lắp dựng hoàn thiện tại công trường.

Khác với xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống. Quy trình xây dựng nhà xưởng tiền chế được cải tiến hơn. Các công đoạn như sản xuất gia công khung thép nhà xưởng và thi công phần móng được tiến hành song song với nhau. Phần móng nhà xưởng sẽ được thi công tại công trường trong khi phần kết cấu thép sẽ được gia công tại nhà máy. Việc đưa một phần lớn công việc xây dựng nhà xưởng tiền chế về nhà máy nơi có đủ máy móc hiện đại và công nhân tay nghề cao đã giúp quá trình thi công nhà xưởng khung thép diễn ra nhanh chóng và chất lượng cũng cao hơn nhiều.

Chi phí đầu tư xây dựng nhà xưởng tiền chế.

Đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau như: loại hình nhà xưởng; quy mô diện tích nhà xưởng; giá nguyên vật liệu, vật tư xây dựng nhà xưởng… Tuy nhiên theo khảo sát của chúng tôi đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế thông thường sẽ thấp hơn khoảng từ 30 – 50% so với giá xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép thông thường.

Đơn giá xây dựng nhà xưởng tiền chế khoảng từ 1,2 – 1,6tr/m2. (giá bao gồm kết cấu khung kèo thép; móng; tông tường bao quang; mái. Hệ thống điện nước đi chờ…)

Một số lưu ý khi thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế

Để làm ra được một nhà xưởng công nghiệp đảm bảo các yêu cầu và hài lòng chủ đầu tư, phía đơn vị sản xuất nhà xưởng cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau:

 • Nếu là nhà xưởng công nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm thì cần có không gian đủ thoáng mát, rộng rãi, có thể cung cấp đủ nguồn ánh sáng và gió tự nhiên cho công nhân.
 • Đảm bảo có lối ra vào thông thoáng, đủ rộng và cao để thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng như hàng hóa, hoặc đủ cho các phương tiện cần thiết ra vào dễ dàng.
 • Bản vẽ nhà xưởng công nghiệp phải đảm bảo yêu cầu về khả năng chịu lực của mẫu nhà công nghiệp dựa trên tải trọng của các phương tiện có thể ra vào tại đây. Từ đó thiết kế và thi công nhà xưởng công nghiệp chắc chắn và an toàn nhất có thể.
 • Việc thiết kế nhà xưởng công nghiệp cần nghiên cứu về hướng gió, hướng ánh nắng để đảm bảo nhà xưởng luôn thoáng vào mùa hè và không bị gió lùa vào mùa đông. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động trong nhà xưởng cũng như giúp việc bảo quản nguyên vật liệu và máy móc được tốt.
 • Độ tin cậy và Khả năng chịu lực cao: Do vật liệu thép có cường độ lớn, lớn nhất trong các vật liệu xây dựng nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Độ tin cậy cao là do cấu trúc thuần nhất của thép. Sự làm việc đàn hồi và dẻo của vật liệu thép gần sát nhất với các giả thiết tính toán.
 • Trọng lượng nhẹ: Kết cấu thép nhẹ nhất trong số các kết cấu chịu lực: Từ gỗ, đá, bê tông đều không nhẹ bằng.
 • Tính cơ động trong vận chuyễn, lắp ráp: Do trọng lượng nhẹ, độ cứng lớn nên việc vận chuyển và lắp ráp kết cấu thép dễ dàng và nhanh chóng. Kết cấu thép dễ sửa chữa, thay thế, tháo gỡ, di chuyễn.
 • Tốc độ: Chọn thi công nhà xưởng thép tiền quý khách hàng sẽ có được một công trình chất lượng với thời gian hoàn thiện nhanh chóng.

Đơn vị : Công ty cổ phần VMSTEEL – Kết cấu thép Việt Mỹ Steel

Hotline: 0975.725.709

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin hưu ích về nhà xưởng khung thép tiền chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và chia sẻ nhiều kiến thức về xây dựng nói chung và rất mong nhận được nhiều đóng góp, xây dựng từ phía bạn đọc. BAOGIATHEPXAYDUNG.VN là website chuyên cung cấp, phân phối các loại sắt – thép xây dựng uý tín giá rẻ tại Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thép vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ nhân viên kinh doanh để được báo giá thép nhanh và chính xác nhất.

BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

0888.197.666
Liên hệ