Trung Quốc hạn chế xuất khẩu thép ít tác động đến giá toàn cầu

Xuất khẩu thép của Trung Quốc dự kiến giảm do chính phủ nước này thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn đà tăng đột biến bất thường của mặt hàng này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái của chính phủ Trung Quốc sẽ cản trở hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu thép nhưng không có khả năng ảnh hưởng mạnh đến thị trường quốc tế. Nguyên nhân là lượng thép xuất khẩu hàng năm của nước này không lớn.

Giá thép Trung Quốc tăng mạnh từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Đầu cơ và lạm phát trên thế giới khiến giá các sản phẩm thép tăng hơn 1.600 nhân dân tệ/tấn (250 USD/tấn) trong 2 tuần. Sự tăng giá vật liệu quan trọng này thu hút sự chú ý của các cấp lãnh đạo cao nhất ở Trung Quốc.

Thép tròn đặc
Thép tròn đặc – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Để giảm lạm phát, chính phủ Trung Quốc áp thuế xuất khẩu và cắt giảm thuế nhập khẩu thép từ ngày 1/5. Các chuyên gia cho rằng, chính sách của chính phủ nước này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu thép phải chịu thiệt hại.

Wang Ji, giám đốc một công ty thép ở thủ phủ thép Đường Sơn chuyên xuất sang Đông Nam Á và châu Phi, cho biết mọi năm có thể bán được 40.000 tấn sang thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, năm nay công việc không suôn sẻ vì giá quá cao khiến thép Trung Quốc không “được lòng” khách hàng.

“Khách không thể chịu nổi giá thép tăng cao, đặc biệt ở các nước châu Phi. Doanh số của chúng tôi giảm vì giá tăng cao”, ông Ji nói.

Với các mức thuế mới được áp đặt, ông Ji lo ngại hoạt động kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp sẽ khó hơn trong nửa cuối năm nay.

Thép hình H400
Thép hình H400 – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Tuy nhiên, theo Wang Guoqing, Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Thông tin thép Lange ở Bắc Kinh, thị trường quốc tế sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân là Trung Quốc chỉ xuất khẩu lượng nhỏ trong tổng sản lượng của nước này.

“Trung Quốc chủ yếu xuất thép cuộn cán nóng – loại mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn. Trong khi đó, thép thanh vằn, sản phẩm sử dụng rộng rãi cho các cơ sở hạ tầng, chỉ chiếm khoảng 0,6% tổng lượng thép xuất khẩu”, ông Guoqing cho biết.

Do sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, một số quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Việt Nam, phải đối mặt với tình trạng giá thép tăng cao và thiếu nguồn cung.

Theo các phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc, 59 công trình xây dựng ở nước này phải dừng thi công trong 2 tháng qua vì thiếu thép cây. Giá của vật liệu này cũng tăng 50% so với cuối năm ngoái.

BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Nguồn : ndh.vn

0888.197.666
Liên hệ