Nhu cầu ngành thép Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm

Một dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại sau cú tăng tốc ngoạn mục trước đó kéo theo nhu cầu thép sụt giảm hậu đại dịch.

Theo khảo sát các nhà máy và thương nhân được thực hiện bởi một ngân hàng đầu tư, kết quả cho thấy, số lượng đơn đặt hàng nhà máy thép cho các sản phẩm như dầm, thanh cốt thép, vật liệu thiết bị và ô tô ngày càng giảm sút. Macquarie có trụ sở tại Úc là đơn vị thực hiện điều tra cho biết tất cả các bên liên quan đều báo cáo mức tăng trưởng chậm hơn trước, đặc biệt là người tiêu dùng thép dẹt. Phía ngân hàng cho hay: “Hiệu suất sử dụng công suất của nhà máy giảm nhẹ trong tháng qua và tỷ suất lợi nhuận cũng đi xuống”. Hiện Chính phủ Trung Quốc giám sát chặt chẽ ngành sản xuất thép đang là mối lo ngại về giá cao cũng như ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong ngành.

Luyện thép
Luyện thép – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Các công ty khai thác quốc tế cũng để mắt tới nhu cầu thép bởi đây là nhân tố quyết định nhu cầu nguyên vật liệu như quặng sắt và than cốc. Ngân hàng cho biết rằng, cuộc khảo sát đã phát hiện “những dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu thép đang chậm lại”, biểu hiện rõ rệt là giảm số lượng nguyên vật liệu tồn kho. Macquarie chỉ ra sụt giảm trong kho dự trữ quặng sắt và than cốc phù hợp với các dấu hiệu cho thấy dự trữ nguyên liệu thô ở Trung Quốc đang ở mức thấp. Công ty Mysteel nhận xét tồn kho than luyện cốc đã đạt mức thấp “nguy hiểm” ở một số vùng của đất nước do nguồn cung trong nước và Mông Cổ giảm dần. Dù không đề cập đến lệnh cấm xuất khẩu than sang Úc của Chính phủ Trung Quốc, Macquarie cho rằng sự kiện này đã làm méo mó thị trường, đóng vai trò trong việc đẩy giá than cốc lên hơn 300 đô la / tấn lần đầu tiên sau bốn năm. Quặng sắt, không nằm trong danh sách cấm đã đạt mức tăng gần ngưỡng kỷ lục với 220 đô la / tấn bất chấp đe dọa từ chính quyền Trung Quốc sẽ phạt nặng nếu phát hiện hiện tượng thao túng giá.

Các doanh nghiệp khai thác ở xứ sở Chuột túi đã được hưởng lợi từ nhu cầu quặng thép và than đá từ thị trường Trung Quốc và sẽ theo dõi nhất cử nhất động phát triển của ngành công nghiệp thép tại đây. Macquarie cho biết, thước đo tâm lý thị trường nhằm đo lường mức độ lạc quan hay bi quan trong ngành thép đã chuyển sang “kém tích cực hơn” so với tháng 6, phản ánh nhu cầu thép giảm trong mùa hè năm nay: “Nhu cầu xuất khẩu cũng có xu hướng kém hơn do tác động của những thay đổi về thuế giá trị gia tăng được đưa ra trước đó”.

BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

0888.197.666
Liên hệ