Giá sắt thép thế giới hôm nay 22/6/2021: Giá quặng sắt giảm do Trung Quốc tăng cường giám sát thị trường

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 giảm 8,8% xuống 1.121 CNY (tương đương 173,31 USD)/tấn, trong phiên có lúc xuống chỉ 1.118,5 CNY, thấp nhất kể từ 8/6. Quặng sắt kỳ hạn tháng 7 trên sàn Singapore giảm 5,7% xuống 195,05 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 8/6.

Giá quặng sắt ở Châu Á giảm trong phiên vừa qua do Chính phủ Trung Quốc mở rộng cuộc điều tra về thị trường này do giá nguyên liệu chính trong sản xuất thép dù giảm nhưng vẫn ở mức cao, bất chấp những cảnh báo chống hoạt động đầu cơ tích trữ từ Chính phủ nước này.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên phiên này giảm 8,8% xuống 1.121 CNY (tương đương 173,31 USD)/tấn, trong phiên có lúc xuống chỉ 1.118,5 CNY, thấp nhất kể từ 8/6.

Khai thác quặng sắt
Khai thác quặng sắt

Quặng sắt kỳ hạn tháng 7 trên sàn Singapore giảm 5,7% xuống 195,05 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 8/6.

Quặng sắt giảm kéo giá các hàng hóa liên quan giảm theo. Giá thép cây trên sàn Thượng Hải phiên này giảm 4,2%, thép cuộn cán nóng giảm 4,3%, thép không giả giảm 0,6%, than luyện cốc trên sàn Đại Liên giảm 4,2% và than cốc giảm 5,4% so với phiên liền trước.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) và Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc tuyên bố “trừng phạt nghiêm khắc và vạch trần” những hành vi bất thường trên thị trường như thổi giá và tích trữ hàng.

Nhà chức trách đã thăm Trung tâm Giao dịch Quặng sắt Bắc Kinh để thảo luận các nỗ lực nhằm đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả, theo thông báo từ NDRC.

Giá quặng sắt giao ngay đạt trên 200 USD/tấn suốt 3 tuần qua, bất chấp các nỗ lực từ Bắc Kinh để kiểm soát giá – phần nào tăng bởi giao dịch đầu cơ. Giá quặng sắt giao ngay đạt đỉnh trên 230 USD/tấn hồi tháng 5.

Quặng sắt
Quặng sắt – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore đang chịu áp lực do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự chững lại mang tính thời vụ trong hoạt động xây dựng.
“Tồn kho thép thanh xây dựng tại các nhà máy thép và nhà kho ở Trung Quốc đều gia tăng”, Atilla Widnell, giám đốc quản lý tại Navigate Commodities, Singapore, nói.

Giá quặng sắt đã trải qua mấy tuần biến động mạnh khi Chính phủ Trung Quốc cố gắng hạ nhiệt giá thép ở nước này trong bối cảnh nhu cầu thép tăng vọt, nguồn cung bị hạn chế, và sản xuất công nghiệp toàn cầu hồi phục. Giá thép thanh dùng trong xây dựng ở Trung Quốc hiện đã giảm khoảng 18% so với mức đỉnh vào tháng 5, nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với mức bình quân dài hạn. Giá quặng sắt hiện mới giảm khoảng 10% so với mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 5.

Nhu cầu thép của Trung Quốc được dự báo có thể yếu đi trong nửa sau của năm nay, nhưng đây là một dự báo có phần thiếu chắc chắn. Ngoài ra, những gói kích cầu khổng lồ trên toàn cầu có thể đẩy cao nhu cầu thép và các vật liệu xây dựng khác.Chưa kể, Trung Quốc vừa muốn hạ sốt giá thép, vừa muốn kiềm chế sản lượng thép để bảo vệ môi trường. Đây là hai mục tiêu hoàn toàn xung đột.

0888.197.666
Liên hệ