Bộ Tài chính muốn tăng thuế xuất khẩu phôi thép, doanh nghiệp đồng loạt phản đối

Bộ Tài chính đưa ra phương án giảm thuế nhập khẩu một số loại sắt thép, tăng thuế xuất khẩu phôi thép để ổn định giá thép.

Thế nhưng, đại diện các doanh nghiệp cho rằng thời điểm này không phù hợp.

Giảm thuế nhập thép, tăng thuế xuất khẩu thép

Tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 57 năm 2020 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi vừa được hoàn thiện, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép xây dựng.

Bộ Tài chính đánh giá hiện nay ngành thép đã hoàn toàn tự chủ và đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước đối với phôi thép, thép xây dựng và một số loại thép tấm, đồng thời đã xuất được ra nước ngoài.

Do đó, để góp phần hạ giá mặt hàng thép xây dựng, thúc đẩy các doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, bộ này trình Chính phủ phương án giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại sắt thép.

Phôi thép
Phôi thép – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Cụ thể, về thuế nhập khẩu thép, Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế đối với một số mặt hàng thép gồm thép cốt bê tông thuộc nhóm 72.13, 72.14, 72.15 từ 20% xuống 15%; thép góc, khuôn, hình thuộc nhóm 72.16 và thép có răng khía thuộc nhóm 72.13 từ 15% xuống 10%.

Đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng thuộc 8 mã hàng của nhóm 72.10, mức thuế nhập khẩu kiến nghị giảm từ 20% và 25% xuống 15%.

Việc giảm mức thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nêu trên tuy có khiến giảm thu ngân sách nhà nước nhưng mức ảnh hưởng dự báo không lớn do nhu cầu nhập khẩu các loại sắt thép này hiện nay là không cao“, Bộ Tài chính đánh giá.

Bên cạnh đó, về thuế xuất khẩu phôi thép, Bộ Tài chính cũng đề xuất Chính phủ tăng thuế xuất khẩu phôi thép (nhóm 72.06 và 72.07) từ 0% lên 5%. Phương án này được chấp thuận sẽ góp phần ổn định nguồn cung phôi thép cho thị trường trong nước, bình ổn giá trên thị trường và hạn chế được việc xuất khẩu phôi thép, giữ cho sản xuất trong nước, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thép trong dài hạn.

Luyện thép
Luyện thép – BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

Giá thép đang giảm, COVID-19 khiến tiêu thụ chậm

Trước đề xuất của Bộ Tài chính, trao đổi với phóng viên VietNamNet, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết đang tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội để kiến nghị Bộ Tài chính về nội dung này.

Theo đại diện Hiệp hội thép Việt Nam, ý kiến ban đầu của các doanh nghiệp cho rằng chính sách tăng thuế xuất khẩu, giảm thuế nhập khẩu lúc này là “không đúng thời điểm”. Bởi lẽ, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến sản xuất thép có dấu hiệu đi xuống. Nhiều nhà máy ở phía Nam hiện nay gần như đình đốn sản xuất, không bán được hàng do các địa phương “đóng cửa” để phòng dịch bệnh. Ngoài ra, giá thép trong nước đang trên đà đi xuống.

Một chuyên gia ngành thép cho biết: Hiện nay, doanh nghiệp đã đầu tư nhiều nhà máy thép để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Việc hạn chế xuất khẩu sẽ khiến công suất dư thừa. Trong khi, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ làm thép từ bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doan nghiệp trong nước.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện một doanh nghiệp lớn trong ngành thép cho rằng: Giá thép tăng thời gian vừa qua do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Bộ Công thương và liên ngành đã kiểm tra thực tế các DN và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất tối đa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo doanh nghiệp này, giá bán thép trong hơn 1 tháng qua đã liên tục giảm từ mức trên 18 triệu đồng/tấn tại nhà máy đã giảm xuống mức hơn 16 triệu đồng/tấn, thị trường đã bình ổn trở lại nhưng việc bán hàng của DN thép gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài, tồn kho tăng cao. Tại một số nhà máy, tồn kho 6 tháng 2021 đã tăng 33% so với 6 tháng cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm sản xuất.

Việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế xuất khẩu phôi thép, giảm thuế nhập thép xây dựng trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài là không phù hợp. Nhu cầu trong nước không hấp thụ hết phải xuất khẩu. Nếu tăng thuế xuất khẩu DN sẽ gặp phải khó khăn kép về kênh bán hàng và hiệu quả sản xuất kinh doanh“, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Theo các doanh nghiệp, trong lúc Chính phủ đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, việc đề xuất điều chỉnh các thuế với ngành thép như trên sẽ ảnh hưởng lớn tới sản xuất trong nước, hàng ngàn lao động đang gặp khó khăn do dịch sẽ gặp thêm khó khăn do bị cắt giảm việc làm, thu nhập.

Xem thêm : Bảng báo giá sắt thép xây dựng mới nhất các hãng thép trên thị trường thép Việt Nam

BAOGIATHEPXAYDUNG.VN

0888.197.666
Liên hệ